Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay

Ngày 31/05/2019 09:47:28

Nhân kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức rất nhiều các chuỗi sự kiện nhằm tạo thêm tự hào truyền thống xứ Thanh. Triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Thanh Hóa, một trong những điểm nhấn quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa xưa và nay. Triển lãm được tổ chức từ ngày 05/5/2019 đến ngày 12-5-2019 tại Trung tâm Truyền hình - triển lãm - hội chợ - quảng cáo Thanh Hóa. Triễn lãm là dịp để sưu tầm, lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, tài liệu, hiện vật, xây dựng cơ sở dữ liệu trên mạng internet, tiếp tục quảng bá, giới thiệu “Thanh Hóa xưa và nay” đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được bố cục theo trục lịch sử với 4 phần: Phần thứ nhất: Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử; Phần thứ hai: Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; Phần thứ ba: Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 - 1975); Phần thứ tư: Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới. Triển lãm chính thức mở cửa, đón khách thăm quan từ ngày 05/5/2019 cho đến hết ngày 12/5/2019. Chương trình bao gồm: Triển lãm ngoài trời từ cầu vượt Đại lộ Lê Lợi đến Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ (tập trung trưng bày hệ thống pa-nô các hình ảnh, tư liệu, tài liệu về Thanh Hóa theo tiến trình lịch sử). Tại Trung tâm Truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh trưng bày gần 4.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, cổ vật về lịch sử Thanh Hóa qua các thời kỳ với 34 gian hàng trưng bày của các huyện thị xã thành phố, các doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh (Vinaphon, Viettrel, Công ty tu bổ công trình văn hóa Thanh Hóa…) , mỗi gian trưng bày đều có cách thể hiện riêng mang đậm nét văn hóa đặc trưng của địa phương mình, đơn vị. Huyện Vĩnh Lộc mang tới Triển Lãm lần này với sự phong phú của rất nhiều các hiện vật gốm sứ thời Lý, Trần, Hồ, Lê, Đông Sơn đặc biệt thời Lý gắn với thời điểm ra đời 990 năm Thanh Hóa và sản vật địa phương Chè Lam Phủ quảng được cách điệu xếp theo mô hình Thành Nhà Hồ, mô hình sách nghệ thuật với các cuốn sách viết về huyện Vĩnh Lộc xưa và nay, các triều đại phong kiến, vua chúa trên đất Vĩnh Lộc: Thanh Hóa tỉnh Vĩnh Lộc huyện trí, Trịnh gia chính phả, Danh thắng Vĩnh Lộc, lịch sử đảng bộ huyện Vĩnh Lộc, lịch sử Đảng bộ các xã, thị trấn, hình ảnh, vi deo Vĩnh Lộc xưa và nay. Gian trưng bày đã thu hút rất đông đảo khách tham quan với đầy đủ các tầng lớp nhân dân đến thăm quan.
Trong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa ngày 8-5/5/2019,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúcđã tới tham quantriển lãm"Thanh Hóa xưa và nay". Đi tham quan các gian trưng bày,Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chất lượng cũng như số lượng những hình ảnh,hiện vật, tư liệu được trưng bày tại triển lãm lần này của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Thanh Hóa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các hình ảnh, tư liệu về Thanh Hóa qua các thời kỳ
Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh với đầy đủ các thế hệ từ già, trẻ các cháu học sinh của các cấp học đến thăm quan triển lãm. Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” cũng là dịp để mỗi người dân Thanh Hóa nhớ về nguồn cội, tri ân với các thế hệ đi trước, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc, để từ đó càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, sớm trở nên một tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.
Một số hình ảnh khách thăm quan gian trưng bày của huyện
Phòng VH & TT

Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay

Đăng lúc: 31/05/2019 09:47:28 (GMT+7)