Phấn đấu Thôn Nghĩa Kỳ đạt chuẩn Thôn kiểu mẫu năm 2021

Ngày 26/10/2021 15:36:01

Được sự nhất trí của Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Vĩnh Hòa và sự đồng thuận của Cán bộ và nhân dân thôn Nghĩa Kỳ, chọn Thôn Nghĩa Kỳ làm điểm về đích thôn Kiểu mẫu năm 2021 Căn cứ vào kết quả rà soát, kiểm tra, đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025 xã Vĩnh Hòa, thôn Nghĩa Kỳ đã đạt 9/14 tiêu chí thôn kiểu mẫu.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao đến năm 2022 của Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Vĩnh Hòa, với mục tiêu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Thôn Nghĩa Kỳ là một trong 8 thôn của xã Vĩnh Hòa, với vị trí địa lý thuận lợi năm ngay Trung tâm của xã, thôn luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực, như phát triển kinh tế, văn hóa , an ninh chính trị và an toàn xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng. Trình độ dân trí phát triển đồng đều, vận dụng sáng tạo trong công cuộc đổi mới xây dựng quê hương giàu đẹp. Từ kết quả đó thôn Nghĩa Kỳ đã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018 và tiến hành xây dựng Thôn kiểu mẫu năm 2021. Có được kết quả đó, là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của toàn thể nhân dân trong thôn. Với những truyền thống quý báu đó, Chi bộ và nhân dân thôn Nghĩa Kỳ không ngừng đẩy mạnh và phát triển đi lên.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao trong giai đoạn mới, đặc biệt là mục tiêu xây dựng Thôn Nghĩa Kỳ về đích thôn kiểu mẫu vào tháng 11/2021. Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Hòa và toàn thể bà con nhân dân trong thôn cùng nhau chung tay, góp sức một lòng quyết tâm xây dựng thôn Nghĩa Kỳ về đích thôn kiểu mẫu hoàn thành các tiêu chí còn lại theo đúng kế hoạch đề ra.

1. Về Tiêu chí phát triển kinh tế và thu nhập: Mỗi hộ dân trong thôn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tích tụ ruộng đất chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Phấn đấu đến tháng 11 năm 2021, thu nhập bình quân đạt 69 tr/đồng theo yêu cầu của tiêu chí.

2. Về Tiêu chí Nhà ở, khuôn viên nông hộ: Các hộ gia đình trong thôn cần sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, sạch từ trong nhà, sạch ra ngoài ngõ, các công trình phụ thuận tiện cho sinh hoạt, hợp vệ sinh, đảm bảo mỹ quan. Hàng tuần, hàng tháng Ban công tác mặt trận thôn cùng các chi hội: Phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, người cao tuổi, cựu chiến binh và bà con nhân dân thường xuyên phát quan đường làng, chăm sóc đường hoa, dọn dẹp đường liên thôn, nhà văn hóa, tạo môi trường “ Sáng- xanh- sạch-đẹp”.

Đối với tường rào các hộ trong thôn cần phối hợp với Ban phát triển nông thôn mới của thôn, cải tạo và sữa chữa lại để hệ thống tường rào có sự kết hợp hài hòa giữa cây xanh và hoa.

3. Về Tiêu chí Y tế, văn hóa và giáo dục: Toàn thể nhân dân trong thôn thực hiện tốt phong trào: “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bài trừ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong việc cưới, việc tang, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, thành lập các câu lạc bộ thể dục, thể thao đối với các chi hội ở các khu dân cư. Vận động người dân tham gia mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo An sinh xã hội. Phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài học tập suốt đời ở các gia đình, dòng họ, đảm bảo cho trẻ được đến trường đúng độ tuổi. 100% người dân thực hiện hương ước, quy ước của thôn.

4. Về Tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm: Các hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thôn tuân thủ các quy định về cung cấp lương thực, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Về vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, xử lý tốt nước thải của hộ gia đình mình không để chảy ra các hộ liền kề gây bức xúc. Hàng tuần phải thu gom rác thải bỏ vào bao bì để công ty thu gom rác thải vận chuyển xử lý đúng quy định.

Đối với các hộ chăn nuôi trong khu dân cư cần đảm bảo đúng số con quy định, sử dụng bể biogas hoặc chế phẩm sinh học, không để nước thải của chuồng trại, chăn nuôi ra đường làng, cống rãnh, mương thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường.

5. Về Tiêu chí về quốc phòng an ninh: Mỗi người dân ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương, tránh xa các tệ nạn xã hội: cờ bạc, rượu chè. Đối với các nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ sẵn sàng tham gia tình nguyện hoàn thành nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ của Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là sự chung tay góp sức của các ban ngành đoàn thể và nhân dân. Ngay từ lúc này Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Hòa phát động phong trào: ‘Toàn dân tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu” đến Cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Nghĩa Kỳ với phương châm: “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ”.

z2878810915763_27fa088b01809bd8a8f32ee2521f05ad.jpg

Phấn đấu Thôn Nghĩa Kỳ đạt chuẩn Thôn kiểu mẫu năm 2021

Đăng lúc: 26/10/2021 15:36:01 (GMT+7)

z2878810915763_27fa088b01809bd8a8f32ee2521f05ad.jpg